Thạch Lâm: Tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật trồng cây Hồi, Quế và tổ chức phát giống cây cho các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ từ dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Ngày 22/9/2023, Uỷ ban nhân dân xã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật trồng cây Hồi lấy lá và cây Quế cho các hộ nghèo, cận nghèo được hỗ trợ từ các dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, đồng thời phát giống cây cho các hộ.

Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND xã, đại diện Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Lâm, công chức chuyên môn và các hộ được hỗ trợ giống cây, báo cáo viên là viên chức Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Lâm.

Đại biểu tham gia tập huấn

Dự án trồng Quế và dự án trồng Hồi là 02 dự án thuộc Tiểu dự án 2 - Hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, vùng trồng dược quý, thúc đẩy khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp và thu hút đầu tư vừng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi của Dự án 1 - Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hoá theo chuỗi giá trị.

Mục tiêu của dự án là từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa; đa dạng các sản phẩm nông nghiệp, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Tạo việc làm, tăng thu nhập, góp phần xóa  đói giảm nghèo, ổn định đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội bền vững.  Bước đầu hình thành hệ thống chuỗi giá trị phát triển dược liệu quý; hình thành ý thức trồng dược liệu theo chuỗi giá trị đảm bảo các quy trình và tiêu chuẩn chất lượng, kết hợp bảo vệ và phát triển rừng bền vững.

Dự án trồng Quế có 18 hộ nghèo và 09 hộ cận nghèo tham gia, thực hiện tại các xóm Nà Thằn, xóm Nà Hôm, xóm Bản Luầy, xóm Nặm Tàu, xóm Lũng Rịa, xã Thạch Lâm. Tổng số tiền Tổng kinh phí thực hiện dự án: 327.427.000 đồng, trong đó: Ngân sách nhà nước hỗ trợ (Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN): 205.191.000 đồng; Nhân dân đối ứng phân bón NPK (5:10:3): 122.236.000 đồng.

Dự án trồng Hồi có 09 hộ nghèo, 14 hộ cận nghèo tham gia, thực hiện tại xóm Phiêng Roỏng, xóm Khau Noong, xóm Khau Ràng, xóm Tổng Dùn, xã Thạch Lâm. Tổng kinh phí thực hiện dự án: 526.045.000 đồng, trong đó:  Ngân sách nhà nước (Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN) hỗ trợ: 461.610.000 đồng; Nhân dân đối ứng: 64.435.000 đồng.

Hội nghị đã được nghe báo cáo viên trực tiếp hướng dẫn kỹ thuật. Qua đó đã trang bị được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng cây Hồi, cây Quế như: Phương thức trồng và xử lý thực bì, Làm đất, cuốc hố, lấp hố, Chăm sóc, bảo vệ và thu hoạch hồi lấy lá…

Phát giống cây cho các hộ dân