Điều kiện tự nhiên, phát triển kinh tế - xã hội

Thạch Lâm là xã nằm ở phía Tây Bắc của huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm huyện 20 km. Phía Đông giáp xã Nam Quang; phía Tây, phía Nam giáp xã Quảng Lâm; phía Bắc giáp xã Nam Cao, huyện Bảo Lâm và xã Du Tiến, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Đến nay, xã có tổng diện tích tự nhiên là 9.297,33 ha, chia thành 13 xóm. Địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi các dãy núi cao, vực sâu và các khe suối; dân số toàn xã có với tổng số 1.353 hộ, 8.082 nhân khẩu, trong đó: Mông 1.282hộ, 7.799 nhân khẩu; Tày 60 hộ, 230 nhân khẩu; Nùng 06 hộ, 33 nhân khẩu; Kinh 05 hộ, 20 nhân khẩu, dân tộc Mông chiếm trên 95%; là xã có tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trong những năm qua được hỗ trợ nhiều chương trình dự án đầu tư xây dựng, phát triển sản xuất, hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo nên tỷ lệ hộ nghèo giảm qua các năm. Tổng số hộ nghèo năm 2022 là 813 hộ, tỷ lệ 61,27%; hộ cận nghèo 370 hộ, tỷ lệ 27,88%. Năm 2023 là 726 hộ, tỷ lệ 54,55%; hộ cận nghèo 450 hộ, tỷ lệ 33,81%. Trình độ dân trí thấp, phong tục tập quán còn lạc hậu, cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, kinh tế chưa phát triển, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Bước vào thời kỳ tình hình kinh tế xã hội trên thế giới và trong nước có những biến đổi và thách thức nên tình hình kinh tế xã hội của xã còn gặp nhiều khó khăn. Bên canh đó tình hình thời tiết diễn biến bất lợi đã ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân.

Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của UBND huyện, Đảng ủy, giám sát của Hội đồng nhân dân, sự quản lý điều hành tích cực của Ủy ban nhân dân xã, cùng với sự nỗ lực của các ngành và nhân dân các dân tộc trong xã tình hình kinh tế xã hội của huyện tiếp tục được giữ vững, phát triển ổn định, an sinh xã hội được đảm bảo, văn hóa xã hội có chuyển biến tích cực, quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Để nền kinh tế xã hội của xã tiếp tục có những bước tiến mới, cần đẩy nhanh phát triển nền kinh tế gắn với việc thực hiện phát triển kinh tế dựa bào các thế mạnh của địa phương. Triển khai thực hiện mạnh mẽ tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình phát triển, nâng cao hiệu quả bảo đảm nền kinh tế phát triển bền vững và tăng trưởng hợp lý. Thực hiện tốt các mục tiêu an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Tăng cường quốc phòng, an ninh, bảo đảm giữ vững chủ quyền quốc gia, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.